Trang chủ » Tin tức 24h
04/07/2022 17:29

a58

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng cặp vợ chồng nghèo vẫn động viên các con đi học hy vọng sau này có một cuộc sống khấm khá, sung túc hơn.

Khoảng thời gian khó khăn, chật vật không thể nào quên

Gia đình cặp vợ chồng ông Nguyễn Văn Chuẩn (85 tuổi) và bà An Thị Dần (83 tuổi) tại vùng đất địa linh nhân kiệt Lý Nhân, tỉnh Hà Nam có 10 người con và vài chục người cháu. Trong đó có 1 phó giáo sư, 8 tiến sĩ và 23 thạc sĩ. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vợ chồng ông Chuẩn vẫn động viên và cố gắng để lo cho cả 10 người con của họ học đại học.

Ông Chuẩn trước đây là giáo viên dạy cấp 3, bà Dần làm nghề buôn bán. Cuộc sống thời bao cấp của họ càng thêm khó khăn khi 10 đứa con lần lượt ra đời. Nhiều lúc nhà nghèo đến nỗi không có gì để ăn, đồng nghiệp đến thăm nhà khiến vợ chồng ông lúng túng. “Vợ chồng tôi có 10 người con, mặc dù khó khăn nhưng chúng tôi đều cho lo cho cả 10 đứa học đại học”. Ông Chuẩn chia sẻ.


Vợ chồng ông Chuẩn bà Dần và con gái thứ 4.

Bà Dần nhớ lại khoảng thời gian vất vả nuôi các con ăn học, mặc dù chật vật buôn bán đủ các nghề nhưng vẫn không đủ để lo cho các con nên bà thường xuyên phải đi vay nợ người quen.”Tôi nhớ có khoảng thời gian tôi đi vắng, có mình thằng út ở nhà có người đến dọa bố mẹ mày không trả nợ tao dỡ nhà đi đấy. Về nó hốt hoảng kể lại.”

Chị Nguyễn Thị Xuân, con gái thứ 4 của bà Dần, trước đây là giáo viên hiện đã về hưu, cũng nhớ lại khoảng thời gian khó khăn, túng thiếu: “Thời tôi học lớp 3 có một kỉ niệm mà không thể nào quên được. Hồi đó, không có tiền đóng học, cô giáo hỏi em nào chưa nộp tiền học thì đứng dậy. Cô nhắc 2-3 lần, cả lớp chỉ còn mỗi chị Xuân chưa nộp học phí. Cô giáo bảo: Không có tiền thì đừng đi học nữa.

Trên đường đi học về tôi vừa đi vừa khóc, tôi nghỉ học 3 ngày. Đến ngày thứ 4 thì cô giáo lại đến nói với mẹ tôi rằng Xuân nó học giỏi mà nghỉ thì phí quá. Thế là mẹ lại cho tôi quay trở lại đi học”. Chị Xuân kể.

Chị Xuân còn chia sẻ thêm về những bữa cơm nghèo đói nhưng đầm ấm tình cảm gia đình. Nhà chị có 14 người, 10 anh chị em, bố mẹ chị, bà và cô. Mỗi bữa chỉ có 1 bơ gạo mà phải chia đều 14 bát cơm nên tuyệt đối cô không được nấu cơm cháy, nếu không sẽ rất khó chia. Có lần, cậu em đói quá ăn vụng 1 bát nên cả nhà lại san sẻ nhau mỗi bát một ít cơm để cho cậu thêm 1 bát cơm nữa. Mặc dù khó khăn là vậy nhưng các anh chị em trong gia đình chị Xuân năm nào cũng đạt học sinh giỏi.

Bí quyết dạy con trong gia đình có 1 phó giáo sư, 8 tiến sĩ

Khi được hỏi về bí quyết học hành để thành tài. Chị Xuân nói: “Chúng tôi chẳng có bí quyết gì cả, nghèo quá thì phải học thôi”. Dù nghèo đói nhưng ông Chuẩn và bà Dần luôn khuyến khích, động viên các con học hành đến nơi đến chốn. Cứ hết lớp 12 là ông đưa từng người con của mình lên Hà Nội để thi đại học. Ông nhớ nhất là lần đưa con út đi thi ở Đại học Thủy lợi và Đại học Sư phạm.

Lần tôi đưa thằng út đi thi trên Hà Nội, may có cái vỏ chăn của thằng lớn gửi ở Liên Xô về khi đi du học. Tôi bán được ít tiền và dùng đó làm tiền lệ phí đưa nó đi thi, ăn ở 1 tuần trên Hà Nội. Mỗi ngày, 2 bố con chỉ dám ăn 1 bữa.” Ông Chuẩn nhớ lại.

Nhà ông Chuẩn có 10 người con thì ông định hướng cho 7 người theo ngành giáo dục. Chia sẻ về cách dạy con, ông Chuẩn tâm sự rằng ông không bao giờ đánh con. Đều để các con tự bảo ban nhau học hành, vợ chồng ông chỉ tập trung dạy học và buôn bán để lo cho gia đình. Bà Xuân là người thông thái, thuộc nhiều thơ văn, bà luôn dạy các con yêu thương, đùm bọc nhau.


Căn nhà nhỏ nuôi các con thành đạt của ông Chuẩn bà Dần.

Người con gái đầu của ông bà bắt đầu học đại học vào năm 1974, người con út tốt nghiệp đại học năm 1998. Vậy là ông Chuẩn bà Dần có 24 năm ròng rã nuôi 10 người con ăn học đại học. Nếu là thời điểm hiện nay thì hiếm có vợ chồng nào có thể làm được điều này chứ đừng nói là trong thời khó khăn như vậy.

Hiên nay, các con, cháu của vợ chồng ông Chuẩn cũng đã thành đạt trên nhiều lĩnh vực. Mỗi năm đều sum họp đông đủ vào dịp Quốc khánh 2/9 để quây quần bên nhau. Cháu nào có thành tích học tập, làm việc xuất sắc đều được ông bà trao thưởng, cháu nào chưa được thì cũng có phần quà nhỏ để động viên.


Vợ chồng ông Chuẩn chia sẻ về quãng thời gian nuôi các con khôn lớn.

Câu chuyện về gia đình ông bà Chuẩn đang được CĐM bàn tán xôn xao. Đa phần mọi người đều khâm phục trước sự giỏi giang của ông bà, nuôi lớn 10 người con đã khó, chăm lo, động viên cho cả 10 đứa học hành, thành đạt lại càng khó hơn, mặc dù hoàn cảnh lúc ấy rất khó khăn. Nhiều ý kiến khác cho rằng, nhiều bạn trẻ hiện nay có môi trường học tập tốt, được bố mẹ chăm lo cho học tập tốt nhưng lại bỏ bê học tập, thậm chí là đi vào những con đường sai trái, vi phạm pháp luật.

Nguồn: PV

Short URL: http://tinmy.123-games.org/viewID/648

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM